กระเจี๊ยบแดง (Rosell)
สมุนไพรใกล้ตัวดีๆ ที่ส่งผลต่อระบบสำไส้และการขับถ่าย
(เรียบเรียง โดย ว่าที่ร.อ.ดร.นิเวศ ธรรมชัยชูศักดิ์)
มีพืชสมุนไพรชนิดใดที่น่าสนใจบ้าง ซึ่ง “กระเจี๊ยบแดง” ก็เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรเหล่านั้น ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลายด้าน เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการบำรุงร่างกาย
พบมากในแถบประเทศเขตร้อนและเขตอบอุ่น รวมไปถึงประเทศไทย
กระเจี๊ยบอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ทางการแพทย์กล่าวถึงสรรพคุณหลากหลาย
อาทิ ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด และรักษาปัญหาเกี่ยวกับโรคไตฯ
อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคกระเจี๊ยบในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ
เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ
มาดูกันว่ามีผลอย่างไรบ้าง!
ผลต่อระบบสำไส้และการขับถ่าย
กระเจี๊ยบแดงมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)
ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย
ช่วยลดอาการท้องผูกและทำให้ระบบสำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ
ประโยชน์ทางด้านอื่นๆ
ลดความดันโลหิต : การดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงช่วยลดความดันโลหิตได้
โดยไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง
ลดไขมันในเลือด : กระเจี๊ยบแดงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
บำรุงโลหิต : เมล็ดกระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณบำรุงโลหิตและช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
ต้านอนุมูลอิสระ :
สารต้านอนุมูลอิสระในกระเจี๊ยบแดงช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ
เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง
ช่วยในการย่อยอาหาร :
ใช้เป็นยาระบาย ช่วยหล่อลื่นลำไส้ ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น
ในอียิปต์ :
มีการใช้ทั้งต้นนำมาต้มกินเป็นยาลดน้ำหนัก
เนื่องจากเป็นยาระบายและยังช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ได้อีกด้วย
ตำรายาไทย : กลีบเลี้ยงมีรสเปรี้ยว แก้อาการขัดเบา แก้เสมหะ ขับน้ำดี ลดไข้
ขับนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้กระหายน้ำ รักษาไตพิการ
"ขับเมือกมันให้ลงสู่คูทวารหนัก ละลายไขมันในเลือด"
ตำรายาโบราณ :
ใช้ทั้งต้นใส่หม้อต้มน้ำ 3 ส่วน เคี่ยวไฟให้งวดเหลือ 1 ส่วน
ผสมกับน้ำผึ้งกึ่งหนึ่ง รับประทานวันละ 3 เวลา หรือจะรับประทานน้ำยาเปล่าๆ ก็ได้ จนหมดน้ำยานั้น เป็นยาฆ่าพยาธิตัวจี๊ดอย่างดี
ตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข (สาธารณสุขมูลฐาน)
ใช้กลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแห้ง 3 กรัม บดเป็นผง ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วยแก้ว หรือประมาณ 300 มิลลิลิตร ดื่มวันละ 3 ครั้ง นาน 7 วัน หรือจนกว่าจะหาย
ผลต่อสุขภาพทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม
การบริโภคกระเจี๊ยบแดงมีผลดีต่อสุขภาพทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เช่น
การลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
การปรับปรุงระบบย่อยอาหาร และการบำรุงโลหิต
ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีพลังงานมากขึ้น
ข้อควรระวังในการบริโภค กระเจี๊ยบ อาจมีดังนี้
กระเจี๊ยบมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ หากผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
ต้องการรับประทานกระเจี๊ยบทั้งในรูปแบบยา ผง หรือเครื่องดื่ม
ควรรับบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและมีระดับเข้มข้นไม่มาก
เพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องเสียรุนแรง
ชากระเจี๊ยบอาจลดประสิทธิภาพการดูดซึมยาคลอโรควิน (Chloroquine)
ของร่างกาย
ผู้ที่ใช้ยาคลอโรควินเพื่อรักษาหรือป้องกันโรคมาลาเรีย
จึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหาร
หรือยาที่ทำจากกระเจี๊ยบ เพื่อไม่ให้ตัวยามีประสิทธิภาพลดลง
สรุป
การบริโภคกระเจี๊ยบแดงเป็นประจำสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตประจำวันได้อย่างมาก
ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่างๆ
ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
2. hd.co.th/ประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดง ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง
3. mthai.com/กระเจี๊ยบแดง สรรพคุณและประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดง 45 ข้อ
4. medplant.mahidol.ac.th/กระเจี๊ยบแดง
5. pobpad.com/กระเจี๊ยบ คุณค่าทางโภชนาการ และเรื่องต่าง ๆ ที่ควรรู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น